Chào mừng quý vị đến với Bảo tàng Hà Nội!

Bảo tàng Hà Nội được thành lập năm 1982 theo Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, trụ sở tại số 5D, Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12, ngày 29/5/2008 của Quốc hội khóa 12 về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận, tháng 8/2008 Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Hà Tây đã sáp nhập thành Bảo tàng Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã quyết tâm chỉ đạo xây dựng dự án Bảo tàng Hà Nội và được khởi công xây dựng ngày 19/5/2008 tại địa chỉ: đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 06/10/2010 đã khánh thành tòa nhà, đưa vào khai thác sử dụng đúng dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Công trình Bảo tàng có kiến trúc hiện đại, độc đáo, do Công ty GMP của Đức thiết kế, lấy ý tưởng từ chùa Một Cột, có dáng dấp như một bông hoa sen, gồm 6 tầng, trong đó 4 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tầng 1 có cửa mở về 4 hướng có tác dụng đón không khí trong lành từ 4 hướng với ý nghĩa 4 phương tụ hội về Thủ đô - vùng đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Năm 2016, tòa nhà Bảo tàng Hà Nội được Tạp chí Business Insider (Mỹ) bình chọn là 1 trong 36 bảo tàng đẹp nhất thế giới.

Tổ chức bộ máy của Bảo tàng Hà Nội hiện nay gồm: Ban Giám đốc và 4 phòng ban trực thuộc gồm:

1.     Phòng Hành chính - Tổng hợp

2.     Phòng Sưu tầm, Kiểm kê và Bảo quản

3.     Phòng Trưng bày - Tuyên truyền

4.     Phòng Kỹ thuật

Bảo tàng Hà Nội hiện nay lưu giữ hơn 70.000 tài liệu, hiện vật, thuộc nhiều chất liệu khác nhau, là minh chứng lịch sử hàng ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. Một số hiện vật, sưu tập hiện vật rất có giá trị, được giới khoa học đánh giá cao như: sưu tập trống đồng; đồ gồm sứ; hiện vật chất liệu ngọc ngà; hiện vật cách mạng kháng chiến… Bảo tàng Hà Nội có 5 hiện vật/ nhóm hiện vật là Bảo vật Quốc gia rất có giá trị gồm: Chân đèn gốm men lam xám; Long đình Bát Tràng; Chuông đồng Thanh Mai; Trống đồng Cổ Loa và bộ lưỡi cày đồng trong trống đồng Cổ Loa, bộ sưu tập vũ khí trường Giảng Võ.

Trong nhiều năm qua, Bảo tàng Hà Nội đã và đang tập trung cho công tác sưu tầm hiện vật và xây dựng nội dung trưng bày thường xuyên. Phần trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Hà Nội gồm: Chủ đề 1: Thiên nhiên; Chủ đề 2: Hành trình đến Thăng Long; Chủ đề 3: Thăng Long thời Đại Việt; Chủ đề 4: Hà Nội thế kỷ XIX - XX; Chủ đề 5: Kháng chiến; Chủ đề 6: Xây dựng Chủ nghĩa xã hội; Chủ đề 7: Hà Nội hướng tới tương lai. Ngoài ra còn có các khu khám phá trải nghiệm, khu trưng bày chuyên đề và phần trưng bày ngoài trời.

Hiện nay, Bảo tàng Hà Nội đang trưng bày giới thiệu các chuyên đề ngắn hạn phục vụ khách tham quan tại khu vực sân vườn, tầng 1-2-3 trong nhà và đồng thời tập trung thực hiện dự án trưng bày thường xuyên.